Một số kinh nghiệm khi lựa chọn Vi Điều Khiển (MCU) cho hệ thống của bạn

Hôm nay, dựa vào 1 chút kinh nghiệm của cá nhân trong việc tiếp xúc với các dòng mcu, làm nhiều project, đụng thực tế nhiều nên mình chia sẻ cho mấy ae một ít kinh nghiệm cá nhân, thiếu sót gì mấy ae cứ cmt bổ sung kinh nghiệm cá nhân của bạn cho mọi người học hỏi lun nhé 😍


1- Sự phù hợp trong hệ thống: Bạn cần xem xét hệ thống bạn sẽ chỉ sử dụng 1 con mcu là đủ hay cần có sự kết hợp của nhiều con, xử lý riêng lẻ, độc lập. Vấn đề này tùy mục tiêu xử lý của bạn, bởi làm trên 1 con mcu thì sẽ lập trình vất vả hơn, còn với nhiều con thì chia việc ra, khi sự cố cũng dễ quản lý, sửa chữa.


2- Xem xét số lượng chân I/O cần thiết của hệ thống bạn, các chân ngoại vi sẽ dùng tới, analog, digital, I2C, SPI, CAN, UART,…Từ đó sẽ dễ dàng chọn được MCU phù hợp.


3- Dung lượng bộ nhớ RAM, ROM, tần số hoạt động,… tối thiểu của MCU. Bởi phần này sẽ liên quan đến khả năng lưu trữ dữ liệu, tốc độ xử lý,…


4- Các chế độ tiết kiệm năng lượng, dòng tiêu thụ, sleep mode của MCU đó có phù hợp với yêu cầu của bạn không.


5- Lựa chọn linh kiện chân cắm (DIP) hay là chân dán (SMD), bởi cái này nó sẽ làm sản phẩm của bạn nhỏ gọn hơn.


6- Giá cả của MCU đó với các dòng MCU có cùng tiêu chí.


7- Khả năng mua, sử dụng MCU đó có phổ biến không, dễ dàng không. Bởi khi cần hay hư hỏng có thể thay thế nhanh, kịp thời mà không cần phải đợi thời gian đặt mua con khác về.


8- MCU đó có các kit, module hỗ trợ không. Bởi nếu bạn cần thử vọc MCU đó thì mua kit nó về tập lập trình, làm việc với nó.


9- Các phần mềm, công cụ hỗ trợ lập trình, mô phỏng cho MCU đấy, có hỗ trợ debug hay không, phần mềm có cần mua key bản quyền hay có thể crack hay không,…


10- Sự hỗ trợ của nhà phát triển MCU đó như thế nào, cộng đồng của nó có lớn không, bởi nếu cộng đồng nó lớn thì tìm kiếm thông tin hay hỗ trợ thắc mắc sẽ nhanh và dễ dàng hơn.


11- Cân nhắc đến khả năng mở rộng MCU sau này. Bởi hãng tạo ra MCU đó có thể sẽ cho ra những version nâng cấp về sau, hay các thế hệ mới của MCU đấy nữa.


12- Mức độ sử dụng MCU đó ở các thiết bị có trên thị trường hiện nay như thế nào. Nếu mà được sử dụng nhiều thì chứng tỏ chất lượng thực tế của nó đã được kiểm chứng cao và dễ thương mại.


13- Một cái cuối cùng cũng khá phổ biến mà nhiều người quan tâm, đó là thư viện hỗ trợ có sẵn không, trên mạng đã nhiều người làm chưa, share source nhiều không, trên youtube có hướng dẫn không,….Đó là điều nhiều mem cần đấy nhỉ 😊

Chúc ae cuối tuần vui vẻ! 🥳

-Wiki