Giới thiệu về Intel Edison

GIỚI THIỆU VỀ INTEL EDISON

          Chip Intel Edison là một máy tính nhúng thu gọn với cấu hình siêu khủng, có kích thước cực kỳ nhỏ nhưng rất mạnh mẽ, rất thích hợp cho các dự án IoT, các sản phẩm wearable. Nó có hỗ trợ tính năng kết nối Wifi (802.11a/b/g/n) và nền tảng Linux.

Cấu hình chip Intel Edison

          Như đã nói ở trên, Edison rất mạnh mẽ, tuy chỉ là con chip nhỏ như vậy có kích thước 35.5 x 25.0 x 3.9 mm nhưng nó có thể chạy được các loại ngôn ngữ rất đa dạng: C/C++, Python, NodeJS,… .Nó đã được cài đặt sẵn hệ điều hành Yocto 1.6 .

          Ngoài ra môi trường lập trình cho chip Intel Edison cũng rất phong phú, các bạn có thể sử dụng C/C++ lập trình cho nó trên môi trường Arduino IDE hay sử dụng ngôn ngữ NodeJS để lập trình cho nó trên môi trường Intel SDK, ngoài ra bạn còn có thể lập trình cho nó trên nền Linux…

Board mở rộng

          Để cho chip Intel Edison có thể hoạt động được thì cần bộ đế mini breakout board như hình ở dưới. Vì muốn cho kích thước của Intel Edison rất nhỏ nên nhà sản xuất đã đưa toàn bộ mọi thứ giao tiếp của chip Intel Edison về môt board mini có 70 chân nhỏ nằm ở dưới mặt board. Chỉ cần gắn chip Intel Edison lên board thì chúng ta sẽ giao tiếp được với phần cứng.


Mini breakout board

          Ngoài ra nhà sản xuất đã thiết kế ra một board khác là Arduino breakout board,  có thể hiểu là sẽ biến con Intel Edison như một con Intel Galileo, có 20 chân GPIO như một còn Arduino Uno.

Những điều cần biết khi sử dụng Intel Edison

  1. Nếu sử dụng mini breakout board các bạn phải đặc biệt lưu ý đến mức điện áp ở chân IO, điện áp hoạt động ở các chân IO của board khoảng 1,8v tức là nếu bạn cấp điện áp khoảng 2v trong một khoảng thời gian nhất định thì board sẽ bị hư. Nếu may mắn thì chỉ hỏng ở phần board, nhưng nếu không thì có nguy cơ rất cao là con chip Intel Edison đã bị cháy. Chính vì vậy khi thực hành làm việc với Intel Edison bạn phải hết sức chú ý điều này.
  2. Intel Edison là một System on Chip, vì vậy khi mới tiếp cận nếu bạn lập trình trên môi trường Arduino IDE thì bạn phải chú ý đến code vào cho nó. Trong quá trình nạp code thì board vẫn hoạt động bình thường nhưng nếu chúng ta rút nguồn ra của board và cắm lại thì code cũ sẽ bị mất đi. Đây là một điều cực kì khó chịu nếu bạn lập trình mới môi trường Arduino IDE mà cần phải khắc phục.

Các nguồn tham khảo tài liệu

          Các bạn sẽ tìm được từng phần datasheet của Intel Edison như ở dưới:

Nguồn: Cộng đồng Intel Edison
Người đăng: Huỳnh Ngọc Thương