Điều khiển thiết bị qua bluetooth laptop sử dụng phần mềm processing

Bài viết này giúp các bạn có thể dễ dàng tạo được một phầm mềm trên máy tính laptop để gửi dữ liệu từ đến board Arduino nhằm điều khiển trạng thái của đèn LED. 
Cụ thể: Dùng  phần mềm processing tạo ra một giao diện trên laptop có nút nhấn để điều khiển LED13 trên Board Arduino Uno R3. Khi nhấn nút trên màn hình thì thông qua bluetooth máy tính sẽ gửi “ON” hoặc “OFF” cho module Bluetooth HC05. Arduino đọc gói tin nhận được từ HC05. Nếu đọc được “ON” thì bật đèn, OFF thì tắt đèn. 

1. Kết nối Board Arduino Uno R3 với Module Bluetooth HC05
Các bạn kết nối như sơ đồ sau:

2. Lập trình cho Board Arduino Uno R3

Lưu ý nhỏ: Khi nạp chương trình, các bạn nên rút chân Tx và Rx của Module Bluetooth HC05 ra khỏi Board Arduino để tránh xung đột, sau khi nạp xong mới cắm vào lại nếu không quá trình nạp có thể sẽ xẩy ra lỗi. (Các bạn có thể dùng Software Serial để tránh trường hợp này). 

3. Kết nối Bluetooth Laptop và Module Bluetooth HC05

Tại góc màn hình, các bạn nhấn vào biểu tượng Windown và tìm kiếm từ khóa Bluetooth để vào cửa sổ bên dưới. Sau đó các bạn bật Bluetooth, thêm thiết bị bằng cách nhấn vào biểu tượng Add Bluetooth or otherdevices: 


Lưu ý: Module Bluetooth HC05 phải được cấp nguồn trước; 1234 là mật khẩu mặc định để kết nối, các bạn có thể thay đổi hoặc reset về mặc định bằng cách sử dụng tập lệnh AT của module này. 

Sau khi kết nối thành công,  chúng ta sẽ thấy xuất hiện 2 cổng COM mới, trong trường hợp máy mình là COM3 và COM4. Với COM3 là cổng giao tiếp gửi dữ liệu. 

4. Lập trình phần mềm Processing

+ Phần mềm processing cho phép tạo ra những trình điều khiển, giám sát thiết bị thông qua wifi, bluetooth, serial,…
+ Ứng dụng: Có thể tạo ra các ứng dụng trên máy tính để điều khiển
+ Link download phần mền tại đây 
+ Tài liệu hướng dẫn tại đây 
Code mẫu cho các bạn tham khảo hoặc có thể sử dụng ngay:

Giao diện lập trình giống Arduino IDE, thân thiện.

Sau khi nhấn vào biểu tượng khoanh đỏ trên hình thì chúng ta có được giao diện điều khiển sau, các bạn kết hợp với việc mở Serial Mornitor của Arduino IDE lên để quan sát nhé. 

Chúc các bạn thành công! 
Trịnh Vĩnh Trường – TAPIT Member