Insomnia là một ứng dụng máy tính đa nền tảng giúp các bạn làm việc với giao thức HTTP một các thuận tiện. Giao diện sử dụng của Insomnia rất đơn giản mà lại không nhàm chán. Trong lĩnh vực  Internet of Things hoặc Embedded System thì chúng ta thường làm việc với các module Wifi , Ethernet, GPRS, 3G để truyền nhận dữ liệu với Server thông qua giao thức HTTP bằng các phương thức phổ biến như GET, POST. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và thực hiện một HTTP Request trên Insomnia. 

Bước 1 – Cài đặt Insomnia

Truy cập vào đây và tải về bảng phù hợp với hệ điều hành của bạn, Insomnia hỗ trợ OS X, Windows và cả Linux. Sau khi tải xong, các bạn nhấp đôi vào file để cài đặt, sau đó ở ứng dụng lên là các bạn có thể sử dụng ngay được.

Bước 2 – Tạo một HTTP Request

Để tạo HTTP Request, các bạn nhấn vào dấu cộng trên góc màn hình và chọn New Request. Lúc này bạn cần đặt tên cho Request và chọn phương thức giao tiếp HTTP. 

Ví dụ mình đặt tên cho Request này là TAPIT – AgrDataLogger, và mình sử dụng phương thức GET.  Đây là phương thức rất phổ biến mà các bạn làm về HTTP đều biết. 

Sau khi tạo Request thì các bạn cài đặt URL cơ sở, ví dụ như mình là: http://agri.tapit.vn/get_data.php
Sau đó ở mục Query, các bạn có thể thêm các biến và dữ liệu truyền lên. URL đầy đủ sẽ tự động cập nhật thêm các thông tin này cho bạn (http://agri.tapit.vn/get_data.php?key=25251325&temperature=30&humidity=65). Sau đó các bạn bấm vào Send để thực thi Request. 

Ở góc phải màn hình các bạn sẽ thấy các thông báo trạng thái của kết nối. Ví dụ  trong trường hợp của mình là Error, các bạn có thể nhận các mã báo trạng thái như 200 OK (báo kết nối thành công) hoặc 404 (báo không tìm thấy file php như đã báo trên đường dẫn)… Ngoài ra thì còn các các thông tin như thời gian kết nối, kích cỡ dữ liệu trả về… mà các bạn có thể khai thác cho những mục đích khác nhau.

Trên là một hướng dẫn đơn giản của mình để giúp các bạn có thể tiếp cận, khai thác phần mềm Insomnia trong việc phát triển các dự án IoTs hay nhúng có sử dụng giao thức HTTP để thực hiện các thí nghiệm, kiểm tra Request và Response.
Ngoài ra thì các bạn cũng có thể và sử dụng phần mềm Postman, một vài người bạn của mình cũng giới thiệu phần mềm này. 

Chúc các bạn thành công! 


Thuong Nguyen

Sử dụng phần mềm Insomnia để thực hiện HTTP Request
Facebook Comments: