Site icon TAPIT

TAPIT – Đối tác Cuộc thi Young Makers Challenge 2017 tại Đà Nẵng

Ngày Chủ Nhật 21/5/2017 vừa qua, tại Trường Đại học Kinh tế TP Đà Nẵng, Tổ chức Young Makers Vietnam, với sự tài trợ của tập đoàn công nghệ Intel và thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh, đã tổ chức thành công Vòng bán kết cuộc thi Thử thách Sáng tạo trẻ (Young Makers Challenge 2017) khu vực Miền Trung và  đã chọn ra 2 đội xuất sắc nhất để tham dự chung kết toàn quốc cuộc thi, đó chính là: Dự án Thiết bị hỗ trợ đọc và viết dành cho người khiếm thị và Dự án SmartBots – ứng dụng điều khiển nhà thông minh tiện lợi.

Cuộc thi Young Makers Challenge được tổ chức với mục đích ​khuyến khích tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học – kỹ thuật của học sinh THCS và THPT, đẩy mạnh việc thực hành, ứng dụng trong giảng dạy; ​mang đến cho các em học sinh cơ hội học tập và phát triển kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm để có thể sáng tạo và thiết kế những dự án mẫu; đồng thời là sân chơi cho các “nhà sáng tạo trẻ” thỏa sức thể hiện đam mê, khám phá tiềm năng bản thân và giao lưu với các đội thi khác. Cuộc thi Young Makers Challenge được tổ chức bởi Young Maker Vietnam – một tổ chức phi lợi nhuận được tạo ra với mục đích hỗ trợ và tiếp sức cho các nhà sáng chế trẻ từ việc hỗ trợ các em học sinh – sinh viên tiếp cận với khoa học sáng chế một cách thiết thực và trực quan hơn, góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học – kĩ thuật của nước nhà.

Cuộc thi Young Makers Challenge 2017 năm nay là mùa thứ 3 được tổ chức tại Việt Nam và là lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng. Đến tham dự vòng bán kết cuộc thi tại Đà Nẵng lần này có sự tham gia của TOP 10 đội khu vực Miền Trung đã trải qua 2 vòng loại để vào bán kết, cùng với sự tham dự của các thành viên Đối tác Khu vực, Ban giám khảo Ban cố vấn, các Huấn luyện viên đã đồng hành cùng các em trong suốt 2 tháng vừa qua; 5 bạn học sinh THPT là Đại sứ của cuộc thi, và hơn 50 khán giả là các học sinh yêu thích khoa học đang học tập tại các trường THCS và THPT trên địa bàn Đà Nẵng.

Đội thi đang trình bày sản phẩm với ban giám khảo.

Trải qua hơn 2 tháng khởi động, Vòng Bán kết là cơ hội để cho TOP 10 đội thi khu vực Đà Nẵng trình diễn các sản phẩm của mình trong 2 tháng vừa qua trước toàn thể BGK và các khán giả quan tâm đến Sáng tạo Khoa học kĩ thuật. Từ đó tìm ra TOP 2 đội thi xuất sắc nhất khu vực Đà Nẵng sẽ tham gia Vòng chung kết Xếp hạng toàn quốc diễn ra từ ngày 31/5/2017 đến ngày 4/6/2017 sắp tới tại TP Hồ Chí Minh

Cuộc thi lần này tập trung vào lập ý tưởng, thiết kế và xây dựng các sản phẩm được dựa trên nền tảng Arduino, sản phẩm được thực hiện trên bo mạch Edison của Intel sản xuất. Mặc dù không giới hạn về ý tưởng cũng như về lĩnh vực của các đội tham gia dự thi, nhưng các đội thi được khuyến khích tập trung vào các chủ đề thiết thực như: Giao thông đô thị, môi trường, nông nghiệp, nhà thông minh, và chăm sóc sức khoẻ. Các dự án của các đội sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí: tính sáng tạo của dự án thiết kế, tính hiệu quả và ứng dụng của sản phẩm, tính tối ưu, tính khả thi của dự án thiết kế, kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp của đội thi, và độ hoàn thiện của sản phẩm. Vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 31/5 đến hết ngày 4/6/2017 để chọn 6 đội xuất sắc nhất cho các giải Nhất, Nhì, Ba. Một điểm mới trong cuộc thi năm nay là Giải cá nhân xuất sắc nhất với phần thưởng là 1 chuyến đi trải nghiệm Thung lũng Silicon trị giá $6.000, tại bang California của Mỹ trong 10 ngày do Học viện Trải nghiệm Sáng tạo Utopia tổ chức.

Trong cuộc thi này, cùng với Chị Phạm Ngọc Nhân – Danang Innovation Hub – DINHUB, Chị Trang – Global Shapers Community – Danang Hub, anh Nguyễn Văn Tiền – Đại học Duy Tân, TS. Đặng Đức Long – Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh VNUK, TAPIT  được mời tham gia với vai trò đối tác –  anh Nguyễn Huỳnh Nhật Thương và Trainner anh Huỳnh Tấn Lĩnh để góp phần vào thành công của vòng thi bán kết tại khu vực Miền Trung.

Thông tin: Đỗ Hoàng Phúc

Exit mobile version